Amitie Cheer Dance Club

Amitie Sports Club

CLOSE

 

Thông báo & Blog

BA MẸ CẦN BIẾT: NGHIÊM KHẮC VỚI CON NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG PHẢN TÁC DỤNG GIÁO DỤC

2021.04.18 Youtube

Trong quá trình giáo dục trẻ, không thể tránh khỏi những lúc trẻ phạm lỗi mà ba mẹ buộc phải nghiêm khắc nhắc nhở, thậm chí la mắng con.
 
Amitie tin rằng ba mẹ của các bé Amitie không bao giờ muốn dùng biện pháp cứng nhắc này với trẻ.
Thế nhưng nếu rơi vào trường hợp bất đắc dĩ phải nghiêm khắc như vậy để trẻ ý thức rõ về lỗi lầm và sửa đổi, thì ba mẹ hãy chú ý những điểm sau:
1. Vị trí đứng của ba mẹ và trẻ làm sao để trẻ dễ tập trung lắng nghe.
2. Giao tiếp bằng mắt với trẻ khi nhắc nhở vô cùng quan trọng.
3. Thời gian nhắc nhở con không nên kéo dài.
 
Chi tiết mời ba mẹ đón xem trong video.
Hi vọng video hôm nay giúp ích cho ba mẹ, để việc la mắng của ba mẹ vẫn giúp trẻ tiến bộ mà không gây phản tác dụng giáo dục.
 
Trong quá trình giáo dục trẻ, không thể tránh khỏi những lúc trẻ phạm lỗi mà ba mẹ buộc phải nghiêm khắc nhắc nhở, thậm chí la m...

MORE

CHO CON TRỌN VẸN TÌNH YÊU THƯƠNG 💝💝💝

2021.04.11 Youtube

CHO CON TRỌN VẸN TÌNH YÊU THƯƠNG 💝💝💝
 
Theo một nghiên cứu của Đai học Harvard về đặc điểm chung của người thành công, trong đó có một điểm quan trọng là những người thành công thường có mối quan hệ thân thiết với ba mẹ trong thời thơ ấu.
 
Mối quan hệ giữa trẻ với ba mẹ tốt tức là trẻ cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương của ba mẹ. Nhờ đó, trẻ trở nên tự tin, có khả năng tự khẳng định bản thân cao, vì vậy mà trẻ luôn đầy năng lượng, nỗ lực trong mọi việc, từ vui chơi đến học tập để nhận được sự công nhận của ba mẹ. Vậy nên những người nhận được đầy đủ tình yêu thương của ba mẹ có tỉ lệ thành công trong tương lai cao gấp ba lần những người khác.
 
Tình yêu thương của ba mẹ có vai trò hết sức quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ. Dĩ nhiên, ba mẹ nào cũng thương con nhưng cũng có trường hợp, cách truyền đạt của ba mẹ không phù hợp nên con chưa cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ. Những trẻ này thường có biểu hiện:
👿 Trẻ cố tình phạm lỗi.
👿 Trẻ uể oải, thiếu sức sống.
👿 Khả năng diễn đạt kém.
 
Ba mẹ thử kiểm tra tình hình thực tế, nếu bé có một trong các biểu hiện trên, ba mẹ hãy xem video để hiểu hơn và áp dụng cách được chia sẻ để sửa sai ngay nhé!
 
 
CHO CON TRỌN VẸN TÌNH YÊU THƯƠNG   Theo một nghiên cứu của Đai học Harvard về đặc điểm chung của người thành công, trong ...

MORE

PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG TỰ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO TRẺ

2021.04.02 Youtube

Ở trường, trẻ thường phải làm các bài kiểm tra trắc nghiệm với bốn đáp án A,B,C,D. Trẻ sẽ áp dụng kiến thức được học để lựa chọn câu trả lời đúng một cách nhanh nhất. Thế nhưng khi gặp một vấn đề trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng có sẵn bốn phương án để chọn lựa mà chính bản thân trẻ phải là người tự đưa ra những biện pháp, ý tưởng mới để giải quyết vấn đề. Đêt làm tốt điều này trẻ cần phát triển cho trẻ khả năng xử lý và khả năng biên tập thông tin.

Hai khả năng này rất được coi trọng trong nền giáo dục Nhật Bản. Nhưng trong tiếng Việt Amitie tạm thời chưa tìm được từ ngữ diễn tả nên xin phép giữ bản dịch từ Tiếng Nhật. 

Trẻ có thể đưa ra đáp án nhanh và chính xác cần có khả năng xử lý thông tin, bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề, đưa ra ý tưởng mới cần có khả năng biên tập thông tin nữa. Trong thời đại công nghệ và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ như hiện nay, người tìm ra đáp án chính xác hay người có nhiều ý tưởng mới sẽ dễ thành công hơn? 

 

 

Ở trường, trẻ thường phải làm các bài kiểm tra trắc nghiệm với bốn đáp án A,B,C,D. Trẻ sẽ áp dụng kiến thức được học để lựa chọn c...

MORE

ĐỂ GIA ĐÌNH TRỞ THÀNH MÔI TRƯỜNG HỌC LÝ TƯỞNG CỦA CON

2021.03.26 Youtube

Trong các bài đăng trước, Amitie đã phân tích 3 điểm khác biệt thường thấy giữa trẻ học giỏi và học kém. Thứ nhất, trẻ có hay không có mục đích để học giỏi. Thứ hai, môi trường học của trẻ như thế nào. Và thứ ba là trẻ đã từng có trải nghiệm khi cố gắng hết mình thì sẽ có kết quả tốt hay chưa.

1. Bắt tay vào việc tạo dựng môi trường học cho con từ đâu?

Việc trẻ thích học hay không, ý thức học cao hay thấp không phải do bẩm sinh, mà được xây dựng nhờ vào môi trường giáo dục. Có rất nhiều thói quen, hành vi của trẻ, ngay cả việc học chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ ba mẹ, gia đình. Ba mẹ luôn muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất, cho con vào trường học tốt nhất nhưng ba mẹ đừng quên, môi trường học gần gũi nhất của trẻ là ngay chính trong gia đình. Nơi giúp trẻ thấy hào hứng, không có cảm giác áp lực hay ác cảm với việc học là môi trường học lý tưởng.

2. Xây dựng môi trường học lý tưởng cho trẻ ngay từ trong gia đình. 

Xây dựng môi trường học lý tưởng cho trẻ ngay từ trong gia đình không hề khó nhưng có một số điểm ba mẹ cần lưu ý. 

Lưu ý 1: Tạo môi trường để trẻ cảm nhận gia đình mình ham học hỏi.

Ba mẹ đều biết, trẻ em thích bắt chước hành vi, thói quen của ba mẹ. Nếu ngoài giờ làm việc, ba mẹ thích xem ti vi, nghịch điện thoại, chơi game thì trẻ cũng cảm thấy những việc này thú vị.
Tương tự, nếu trẻ cảm nhận được gia đình mình ham học hỏi, ai cũng yêu thích việc học thì trẻ cũng sẽ yêu thích việc học một cách tự nhiên.
Để tạo được môi trường học lý tưởng này, ba mẹ hãy đặt thật nhiều kệ sách,
trên kệ có nhiều cuốn sách mà ba mẹ muốn trẻ đọc, ở những nơi trẻ dễ nhìn thấy như trong phòng khách của gia đình, hoặc là trong phòng ngủ của trẻ.
Trong nhà hoặc trong phòng nhiều cám dỗ thì trẻ rất khó để tập trung, như đồ chơi, truyện tranh.Thế nên, sau khi trẻ chơi xong, ba mẹ hãy để cho trẻ cất gọn đồ chơi vào tủ.
Thêm nữa, khi trẻ thấy ba mẹ hứng thú với sách vở, kiến thức trẻ cũng sẽ yêu thích theo.
Chẳng hạn như, ba mẹ cũng hãy cho trẻ nhìn thấy được nhiều hình ảnh ba mẹ đọc sách, đọc báo, tìm hiểu
kiến thức, làm việc đầu óc.
Một cách dễ thực hiện hơn nữa, đó là ba mẹ có thể quyết định giờ học của gia đình. Tại sao giờ học của gia đình lại quan trọng với việc học của trẻ như vậy. Thường thấy ở nhiều gia đình Việt Nam, sau giờ làm việc, ba mẹ sẽ nhắc con đi học bài còn ba mẹ thì nghỉ ngơi, giải trí. Việc ba mẹ xem ti vi, giải trí khi trẻ đang học sẽ khiến trẻ khó tập trung, dĩ nhiên là việc học của trẻ cũng không tốt.
Gợi ý cho ba mẹ, thay vì gia đình mỗi người mỗi việc như vậy, thì ăn tối xong gia đình hãy dành khoảng 1 tiếng đồng hồ cho việc học. Trẻ làm bài tập còn ba mẹ thì đọc sách, tìm hiểu kiến thức, cũng là một hình thức giải trí mà còn tốt cho việc học của con nữa.

Lưu ý 2 :  Luôn đặt câu hỏi khi giao tiếp với trẻ
Cách giao tiếp của ba mẹ đóng vai trò quan trọng đối với việc học của con. Khi đã có môi trường học thuận lợi, trong quá trình học trẻ có thể sẽ gặp những bài toán khó, những câu hỏi không giải đáp được. Những khó khăn này trẻ thường xuyên gặp trong quá trình học, nên người đầu tiên trẻ nhờ giúp đỡ chính là ba mẹ. Thông thường, ba mẹ sẽ theo thói quen trả lời ngay.

Đến đây, lời khuyên của Amitie dành cho ba mẹ là, hãy luôn đặt câu hỏi khi giao tiếp với trẻ. Quay lại tình huống trẻ hỏi bài ba mẹ, thay vì đưa luôn đáp án cho trẻ, ba mẹ hãy đặt câu hỏi ngược lại để gợi ý cho trẻ từng bước giải quyết vấn đề. Nhờ đó trẻ sẽ phát huy khả năng suy nghĩ và tự tìm ra câu trả lời.

Một lợi ích nữa của việc giao tiếp với trẻ bằng cách đặt câu hỏi, chính là khiến trẻ cảm giác thấy ba mẹ muốn lắng nghe mình nhờ đó mối quan hệ giữa ba mẹ và con thân thiết, gắn bó là nền tảng để trẻ tin tưởng, tự tin và hình thành ý thức muốn chứng minh bản thân để có được sự công nhận của ba mẹ.
Vì vậy mà trẻ sẽ cố gắng hết mình để làm tốt mọi việc, trong đó có cả việc học mà ba mẹ đặc biệt quan tâm.

Vậy, cách đặt câu hỏi cho trẻ như thế nào?
Một ví dụ, khi con đang ngồi chơi, thay vì nhắc nhở con đi học bài bằng một câu mệnh lệnh: “Con đi học bài đi!” Ba mẹ hãy thay đổi bằng cách đặt câu hỏi: “Hôm nay con có bài tập về nhà không?” – Câu hỏi này sẽ khiến trẻ nhớ đến bài tập về nhà mà không làm trẻ mất đi động lực.

Thêm nữa, đặt câu hỏi cho trẻ thì đặt câu hỏi càng cụ thể càng tốt. Những câu mà ba mẹ thường hay hỏi như “hôm nay ở trường học như thế nào” thực ra là một câu hỏi rất khó trả lời. Đối với câu hỏi này, thì bé nhỏ sẽ không biết trả lời như thế nào, bé lớn hơn sẽ trả lời là “Con thấy bình thường” và cuộc trò chuyện sẽ kết thúc ở đó.
Để trẻ dễ chia sẻ, ba mẹ hãy đặt những câu hỏi cụ thể, ví dụ như hôm nay ở trường con ăn gì? hôm nay ở trường con chơi gì, có chơi với bạn A, B, C không? Câu hỏi cụ thể là một cách giúp trẻ mở lòng với ba mẹ, qua đó trẻ sẽ thấy ba mẹ tin tưởng và thấu hiểu mình.”

Tóm lại, ba mẹ hãy thử áp dụng hai điểm lưu ý này, điểm lưu ý số một là tạo môi trường học lý tưởng cho trẻ trong gia đình, điểm lưu ý số hai là luôn đặt câu hỏi khi giao tiếp với trẻ.

Hi vọng hai lưu ý Amitie chia sẻ này có thể giúp ích cho ba mẹ cải thiện việc học hành của con.

Trong các bài đăng trước, Amitie đã phân tích 3 điểm khác biệt thường thấy giữa trẻ học giỏi và học kém. Thứ nhất, trẻ có hay kh...

MORE

GIAO TIẾP LÀ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

2021.03.19 Youtube

Có lẽ ba mẹ thường hay nghĩ trẻ thông minh thì mới có thể thành công được nên ba mẹ đầu tư nhiều cho việc nâng cao IQ của con. Thế nhưng, thực tế IQ không phải là yếu tố quyết định. Vậy yếu tố thành công đó là gì ?

1. Kết quả nghiên cứu của đại học Harvard

Theo một nghiên cứu qui mô lớn của Đại học Harvard, theo dõi trên 286 người trong suốt 75 năm từ thời đại học về các yếu tố như chỉ số IQ, thói quen uống rượu, hay các mối quan hệ trong gia đình. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng, chỉ số IQ và sự thành công không liên quan gì đến nhau. Điều thú vị là, sự thành công lại phụ thuộc rất lớn vào khả năng xây dựng các mối quan hệ xã hội. Theo thống kê, những người có năng lực xây dựng mối quan hệ xã hội tốt có tỉ lệ thành công cao gấp 3 lần so với người không có khả năng này.

Đến đây, chắc hẳn ba mẹ sẽ muốn biết làm thế nào để con có khả năng xây dựng được mối quan hệ? Quay trở lại với nghiên cứu trên, điểm mấu chốt để trẻ có khả năng xây dựng mối quan hệ xã hội chính là mối quan hệ giữa mẹ với con trong thời thơ ấu.

2. Mối quan hệ giữa mẹ và con đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Mối quan hệ đầu tiên của một người đó chính là mối quan hệ với mẹ, mối quan hệ này tốt sẽ ảnh hưởng tích cực đến các mối quan hệ khác của trẻ trong tương lai cũng như tình trạng sức khỏe sau này của trẻ. Những người có mối quan hệ với mẹ không tốt không những có xu hướng không giỏi trong việc giao tiếp khi trưởng thành mà còn có thể gặp một vài khiếm khuyết về mặt nhận thức. Cho nên, ba mẹ đừng lơ là với mối quan hệ đầu tiên này.

3. Điều ba mẹ cần phải làm.

Nhịp sống xã hội ngày nay khiến ba mẹ bận rộn không ngừng nhưng không thể ngăn được tình yêu thương của ba mẹ dành cho con. Vậy nên, ngay cả khi bận rộn thì ít nhất hãy dành thời gian ôm ấp, skinship với trẻ trước giờ đi ngủ ba mẹ nhé. 

 

 

Có lẽ ba mẹ thường hay nghĩ trẻ thông minh thì mới có thể thành công được nên ba mẹ đầu tư nhiều cho việc nâng cao IQ của con. Thế...

MORE

12345...
12345...

Back To Top