Amitie Cheer Dance Club

Amitie Sports Club

CLOSE

 

Thông báo & Blog

Hỏi đáp về cách giáo dục trẻ của thầy Kitaguchi – ngày 15/08/2018

2018.08.15 Blog

Q. Con trai tôi được 4 tuổi. Gần đây con rất thích dùng những từ không hay như “cứt, đi đái”, hay những từ ngữ gây tổn thương người khác như “đồ khùng, ngu, đồ xấu xí”. Càng nhắc con thì tình hình lại càng tệ hơn. Có cách nào để khiến con chấm dứt việc này không?

A. Khi bé được 4 tuổi thì số từ bé biết sẽ tăng lên, nội dung hội thoại cũng rõ ràng hơn. Dù vậy, trong đó sẽ có nhiều từ bé không rõ ý nghĩ nhưng vẫn nói, và việc cố ý sử dụng những từ không hay là do trẻ mong đợi sự để mắt hay phản ứng ngạc nhiên từ những người xung quanh.
Những lúc như vậy, mẹ hãy thử nói cho bé rằng “nghe những điều này mẹ cảm thấy rất khó chịu” và thể hiện ra mặt cảm xúc đó. Thêm nữa, việc tỏ rõ thái độ và nói bé biết điều đó không được là rất quan trọng. Không chỉ bằng việc mắng và bắt bé dừng lại, mẹ phải để ý xem khi nào con có vẻ muốn nói những điều đó và truyền đạt một cách dễ hiểu cho con biết tại sao lại không nên nói vậy là rất quan trọng.
Bên cạnh đó, mẹ theo dõi và khen bé như “Con hiểu điều mẹ muốn nói làm mẹ rất vui”, “Con giữ được lời hứa với mẹ kìa” sẽ khiến những điều đó đọng lại trong lòng bé, bé sẽ cảm thấy vui với suy nghĩ “Thích quá, mình được mẹ khen” và tôi nghĩ đó là cách giúp bé không nói những lời trên nữa.
Đây cũng là một giai đoạn trong quá trình trưởng thành của bé, ba mẹ hãy chấp nhận một cách rộng lượng và cùng con vượt qua nhé.

>>>Lớp học bóng đá nhằm nuôi dưỡng năng lực cần thiết để thành công.
>>>Có tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.